Câu chuyện của Hormel Food Mỹ

Câu chuyện của Hormel Food Mỹ

Câu chuyện của Hormel Food Mỹ

Khi George Hormel mới lên 7 tuổi, công việc của ông trong nhà là đánh giày cho mọi người khác. Cứ phải cặm cụi khom lưng chà giày hoài cũng mệt, một hôm Hormel nghĩ ra một cách mà ông rất đắc ý và cho là sẽ tiết kiệm được thì giờ và nhất là công sức của mình.
Cách làm của ông là chỉ chà bóng phía mũi giày, nơi mọi người ai cũng thấy, nhưng lại để y nguyên phần sau đế giày.

Nhưng bà mẹ rất kỹ lưỡng của ông đã nhanh chóng tìm ra cái “mánh” làm ăn cẩu thả này và bắt ông phải đánh lại mọi đôi giày. Kinh nghiệm này đã dạy George Hormel một bài học là chịu khó làm cho tròn công việc được giao phó ngay trong lần đầu tiên thì vẫn là cách tốt nhất để tránh phải làm lại cùng một chuyện mà còn bị la mắng nữa. George Hormel nhớ nằm lòng bài học này và đem vào ứng dụng ở mọi bước trong cuộc đời của ông. Trong hơn 100 năm qua, công ty Hormel Foods Corp. do ông sáng lập đã trở thành một trong những công ty đóng thịt hộp thành công nhất tại Hoa Kỳ.
George Hormel sinh ra tại Buffalo, New York năm 1860 trong một gia đình di dân gốc Đức. Ít lâu sau, gia đình di chuyển về Toledo, tiểu bang Ohio, nơi cha ông có một tiệm thuộc da. Năm lên 8 tuổi ông đã bắt đầu phải làm việc để phụ giúp gia đình. Mới đầu là đi bán báo dạo sau đó vào giúp cha tại cửa tiệm. Ông cũng làm nghề thợ hồ rồi vào hãng thịt với số lương trả cho trẻ em là 10 đô một tháng. Năm 15 tuổi, Hormel lên Chicago để đi giao hàng cho hàng thịt của ông chú. Cũng ở nơi đây, George Hormel học cách xẻ thịt heo để có thể bán riêng rẽ từng phần. Với công việc vô cùng nặng nhọc, Hormel phải làm việc 14 tiếng một ngày và chỉ được trả 10 đô la cùng chỗ ngủ và hai bữa ăn mỗi ngày. Dần dà ông được giao cho việc mua bán da thú, không quá cực nhọc mà lại được trả lương cao hơn.
Năm 1887, khi đến thăm bạn tại thành phố Austin thuộc tiểu bang Minnesota, Hormel biết được có lò thịt trong thành phố sắp đóng cửa sau vụ hỏa hoạn. Mượn được số tiền 500 đô, ông bỏ việc cũ để về ở hẳn nơi đây, mua lại lò thịt bị cháy và gầy dựng cơ nghiệp của riêng mình. Hormel áp dụng tất cả những gì đã học được từ trước đến nay, kể cả tính cần cù siêng năng, chú trọng đến nhu cầu của khách hàng… vào cửa hàng. Chỉ 5 năm sau đó, ông đã có đủ tiền để mua lại nhà máy sản xuất bơ, sữa và biến nơi này thành lò sát sinh. Để gia tăng mức sản xuất, ông không ngần ngại bỏ tiền đầu tư, mua máy chặt xúc xích và các dụng cụ khác chạy bằng máy hơi nước hai mã lực–một hình thức trang bị tân tiến của thời kỳ cuối thế kỷ 19. Đến năm 1893 thì George Hormel coi như kiểm soát toàn thể thị trường thịt tại Austin và các vùng lân cận.
Cũng trong thời gian này, có sự xuất hiện của xe đông lạnh, giúp Hormel phát triển thị trường của mình ra các tiểu bang xa hơn. Ông cũng xây nhà máy làm nước đá ngay cạnh xưởng năm 1899 giúp tăng cao số lượng thịt dự trữ. Số lượng heo công ty xẻ thịt đã tăng từ 8.000 năm 1897 lên 15.000 năm 1899. Công việc làm ăn phát triển tốt đẹp đến nỗi George Hormel phải mời cha và ba người anh về làm việc cho mình. Sau Đệ Nhất Thế Chiến, con của ông là Jay Hormel cũng vào giúp cha.
George Hormel sẵn sàng chấp nhận rủi ro trong lãnh vực làm ăn của mình. Ông đã dám từ bỏ lề lối thông thường của ngành hàng thịt là để khách hàng được quyền nợ cả hai ba tháng mới phải trả tiền. Trước sự bất bình của một số khách hàng thân quen, George Hormel đưa ra một quy định mới là từ nay trở đi không cho ai hưởng tín dụng hơn quá một tháng. Như dự đoán, ông đã mất một số khách hàng, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn.
George Hormel giải thích “vì chúng tôi chỉ bán thịt ngon, các khách hàng giàu có chỉ bực bội vùng vằng bỏ đi rồi thì lại quay trở lại ngay”. Những khách hàng bình dân cũng trở lại vì họ thấy trả tiền từng tháng đỡ rắc rối hơn là dồn hai ba tháng lại rồi mới trả, khó nhớ mà cũng khó… trả món tiền lớn.
Cha ông George Hormel luôn dặn con “Hãy là người tiên phong, chớ là người bắt chước”. Ông luôn nhớ lời cha dặn và luôn luôn tìm cách ứng dụng điều này vào công việc làm ăn. Luôn sáng tạo là điều George Hormel đòi hỏi ở chính mình và những người chung quanh.
Hormel đã là công ty đầu tiên dùng hệ thống xe hỏa để đưa heo đến các xưởng thịt của mình nhanh chóng hơn. Ông cũng bán loại thịt bacon ít mỡ (nay được biết dưới tên Canadian bacon) dù rằng có đắt tiền hơn đôi chút. Ngay lập tức, nhu cầu khách hàng về loại thịt này tăng vọt, sản xuất không kịp theo đòi hỏi thị trường. Đó là bí quyết của công ty Hormel “luôn đưa ra sản phẩm mới và giá trị”.
Hormel luôn luôn nhấn mạnh sự sạch sẽ trong hãng xưởng của mình. Áo khoác trắng và nón vải của nhân công được nhà máy giặt mỗi ngày. Ngay vào lúc mà vấn đề kiểm soát vệ sinh chưa được chính quyền chú ý vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, George Hormel đã ra lệnh cho nhân viên phải thường xuyên lau chùi máy móc sản xuất và rửa sạch chuồng heo để tránh bệnh tật.
Trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế của thập niên 1930, công ty Hormel bán hộp thịt bò hầm (beef stew) gần 1 ký chỉ có 15 xu. Hộp thịt này đã cung cấp cho nhiều gia đình nghèo bữa ăn no đủ, bổ dưỡng. Công ty cũng đưa ra thị trường những loại sản phẩm khác như spaghtetti và meatballs, corn beef và cabbage… những món ăn quen thuộc của các gia đình công nhân thất nghiệp thời gian đó.
Năm 1937, công ty Hormel trình làng một loại thịt hộp mới mang tên Hormel Spiced Ham. Nhưng ngay từ đầu, chính phủ Mỹ không cho dùng chữ Ham vì thịt này không phải là thịt mông mà là thịt vai. Công ty Hormel giải quyết vấn đề này bằng cách tổ chức một cuộc thi đặt tên và sau cùng tên Spam đã được chọn lựa.
Cũng giống như những hộp thịt đưa ra trước đó, hộp thịt Spam, với giá rất bình dân, đã chiếm được thị trường rộng lớn trên nước Mỹ trong thời gian hậu khủng hoảng kinh tế, thời gian mà dân chúng cũng còn đang e sợ, chưa dám tiêu xài.
Đệ Nhị Thế Chiến bùng nổ, quân đội Mỹ ở khắp mọi chiến trường đã được thưởng thức món Spam. Và không chỉ quân đội Hoa Kỳ mà dân chúng và quân đội các quốc gia đồng minh với Hoa Kỳ cũng được biết đến món Spam độc đáo này. Lãnh tụ Liên Xô, Nikita Krouschev, sau cuộc Thế Chiến phải công nhận rằng chính Spam đã giúp dân chúng và quân đội Liên Xô khỏi bị chết đói.
Năm 1994, công ty Hormel Food Company làm lễ chào mừng hộp thịt Spam thứ 5 tỉ được đưa ra khỏi xưởng. Nhân dịp này, công ty đã đưa ra một cuốn sách dạy nấu ăn với Spam là nguyên liệu chính. Thống kê của công ty cũng cho hay trên toàn thế giới cứ mỗi giây là có chừng 4 hộp Spam được tiêu thụ.

Câu chuyện của Hormel Food Mỹ

No Tags

Relatest posts

Cách đo ni tay đeo nhẫn chính xác nhất
Nhìn bộ phận này trên cơ thể trẻ sơ sinh để biết sức khỏe của bé
6 câu hỏi thường gặp khi triệt lông vĩnh viễn
Triệt lông IPL và những điều cần biết
co-nen-dung-song-song-sua-me-va-sua-bot-cho-be-khong
Hiểu về Collagen Peptide

Leave Comments

Top